본문 바로가기

[Hàn Quốc]/# TOPIK

토픽 듣기 유형 5 - Đề nghe Topik dạng #5 (PART 2)

반응형

DẠNG 5: NẮM BẮT NỘI DUNG TRỌNG TÂM (PART 2)

5.2. Dạng truyền đạt

( 강연의 중심 생각으로 맞는 것을 고르십시오)

 

Nội dung sẽ được truyền tải thông qua các bài diễn thuyết, bài phát biểu hoặc tâm sự.

 

Cách làm bài thi:

Bước 1: Đọc đáp án và gạch chân những thông tin chính để có thể đoán được nội dung sẽ nhắc đến ai, hành động gì, sự việc gì.

 

Bước 2: Nghe hội thoại

- Nội dung được truyền tải theo nhiều cách khác nhau như 반박 (phản bác), 옹호 (ủng hộ), 경고 (cảnh báo) và 설명 (giải thích) về một chủ đề.  

 

Lưu ý:

- Cách mở bài trực tiếp hay gián tiếp cũng liên quan sâu sắc đến nội dung trọng tâm nên tập nghe dạng này nhiều nhiều một tí để hiểu cách mở bài nhé.

          👉  Nếu mở bài trực tiếp thì nội dung chính thường nằm ở 2 câu đầu hoặc 2 câu cuối (thường thôi nè).

          👉  Nếu mở bài gián tiếp thì phải nắm được chủ đề chính nói về cái gì (dựa trên từ vựng xuất hiện ở đáp án) rồi đánh giá tổng thể (dạng này hơi khó, yêu cầu phải nghe hiểu được bài mới có thể chọn đáp án đúng được).

 

- Vẫn là nỗi khổ “làm khó” người thi đến từ vị trí Người-ra-đề, đáp án không giống 100% nội dung được nghe mà thường có ý nghĩa tương tự hoặc tóm tắt, vì vậy hãy đọc đáp án và hiểu nội dung trước khi nghe nhé!

 

Các biểu hiện liên quan đến các hình thái suy nghĩ của nhân vật: 

 

거절

Từ chối

부정

Phủ định

결과 설명

Giải thích kết quả

불만

Không hài lòng

경험 (조언)

Kinh nghiệm (Lời khuyên)

수긍

Chấp nhận

권유

Gợi ý, khuyên nhủ

수긍 + 반대

Chấp nhận + Phản đối

다른 방법 제시

Đưa ra các phương pháp khác

이유

Lý do

동의 + 문제 제기

Đồng ý + Nêu vấn đề

인정 + 반대

Chấp nhận + Phản đối

동의 + 첨가

Đồng ý + Bổ sung

조언

Lời khuyên

문제 제기
+ 다른 방법 제시

Nêu vấn đề

+ Đưa ra các phương pháp khác

허락

Sự cho phép

반대

Phản đối

 

 

 

VÍ DỤ: Có thể tải file nghe tại đây:

 

 

토픽 64 듣기 41~42번.mp3
3.99MB

 

CÁCH LÀM

Bước 1: Đọc đáp án và gạch ý chính

 

 

 

Dựa vào đáp án ta có thể đoán được nội dung liên quan đến 맛 (mùi vị) hoặc 요리법 (phương pháp nấu ăn)

 

Bước 2: Nghe hội thoại

 

 

Nữ:
Các nhà khoa học từ lâu đã tranh luận và thừa nhận "vị thơm ngon" là khẩu vị thứ năm. "Vị thơm ngon" khiến cho ta cảm thấy thức ăn ngon miệng hơn và gây cảm giác thèm ăn. Bây giờ các nhà khoa học đang chú ý đến khẩu vị thứ sáu. Có nhiều loại vị được đề cập , nhưng “vị đậm đà” được bàn luận như một ứng cử viên tiềm năng. “Vị đậm đà" là một vị ngấm sâu đến từ quá trình ninh nấu hoặc ủ, làm lên men các nguyên liệu nấu ăn trong một thời gian dài. Bản thân nó thì không mang theo vị nhưng khi kết hợp với các loại vị khác thì tăng cường hương vị của thức ăn. Có nhiều loại thực phẩm mà bạn có thể nếm thử “vị đậm đà" đó là canh đậu tương hoặc nước tương được lên men từ đậu tương là gia vị cơ bản của món ăn Hàn Quốc . 

 

41)

(1) Nghiên cứu mới về “vị thơm ngon” đã bắt đầu.

(2) Một hương vị mới, “vị đậm đà” đang thu hút sự quan tâm.

(3) Lên men là quan trọng nhất trong quá trình nấu các món ăn Hàn Quốc.

(4) Các phương pháp đa dạng đã được nghiên cứu phát triển để tăng hương vị của thức ăn. 

 

 

                    ➡️  Đáp án: 2

 

 

Từ vựng:

과학자: nhà khoa học                                    

감칠맛 : vị thơm ngon/ quyến rũ 

유력하다: có tiềm năng/ triển vọng

깊은맛 : vị đậm đà

발효시키다: lên men                                    

후보 : ứng cử viên

풍미: hương vị

식재료 : nguyên liệu nấu ăn 

조리 : việc nấu nướng                                   

숙성 : ủ

우러나다 : ngấm, thấm

거론되다 : đơn cử, được đưa ra thảo luận 

결합: kết hợp                                                 

식욕 : cảm giác thèm ăn

당기다 : lôi cuốn/thèm ăn/ khơi dậy/kích thích

 

 

반응형